HÒA THƯỢNG THÍCH MINH THIỆN: “MUA ĐẤT DƯỠNG SANH CHO CHA MẸ LÀ HIẾU ĐẠO”

HÒA THƯỢNG THÍCH MINH THIỆN: “MUA ĐẤT DƯỠNG SANH CHO CHA MẸ LÀ HIẾU ĐẠO”

Nếu như chữ hiếu thời xưa còn mang nặng tính áp đặt, lễ nghi thì chữ hiếu thời nay được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu, sẻ chia và tâm lý. Chữ hiếu không phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mà là do nhận thức của mỗi người quyết định.

Thầy Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Long An cho rằng, trong vô vàn cách báo hiếu các bậc sinh thành trong dịp Vu Lan thì việc mua đất dưỡng sanh trước cho cha mẹ cũng chính là hiếu đạo.

Báo hiếu cha mẹ – mỗi người một cách

Đức Phật đã dạy rằng, trên đời này có hai người mà ta khó có thể đền đáp hết công ơn, đó là cha và mẹ. Bởi họ là người sinh ra ta, nuôi dưỡng và lo lắng cho ta cho tới khi nhắm mắt xuôi tay. Cha mẹ chính là hai vị Phật thiêng liêng mà ta phải biết tri ân, báo hiếu cho đến hết cuộc đời. Và bày tỏ lòng hiếu thảo ấy như thế nào thì mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau. Người có điều kiện thì mang đến cuộc sống đủ đầy về vật chất, người không có điều kiện thì an ủi về tinh thần. Nếu chỉ báo hiếu khi cha mẹ còn sống thì chưa đủ, có người lại mong muốn được được tỏ lòng biết ơn bằng cách lo cho cha mẹ cả nơi an giấc ngàn thu, để cha mẹ được sống an vui ở tuổi già.

Hòa thượng Thích Minh Thiện: "Mua đất dưỡng sanh trước cho cha mẹ chính là hiếu đạo"

Hòa thượng Thích Minh Thiện: “Mua đất dưỡng sanh trước cho cha mẹ chính là hiếu đạo”

Thế nhưng, vẫn có một số người cho rằng tuyệt đối không nên đề cập đến vấn đề này, vì đó là “bất hiếu”. Theo thầy Thích Minh Thiện, việc mua đất dưỡng sanh trước là bất hiếu hay sợ Cha mẹ tưởng mình mong họ mất sớm là suy nghĩ sai lầm, bởi sinh – lão – bệnh – tử là quy luật tự nhiên của một kiếp người, nên nếu nhắc đến cái chết cũng không phải là một điều bất ngờ. Con người, giữa sự sống và sự chết đều có nhân duyên, phước duyên hay nghiệp báo, nên với những người con có ý định mua đất dưỡng sanh cho các bậc sinh thành không thể xem là bất hiếu. Trái lại, đó là sự chu toàn bổn phận báo hiếu cha mẹ cách trọn vẹn, nhiều khi lại khiến cho cha mẹ vui mừng hơn nữa, vì đã biết được “căn nhà mới” của mình vào lúc cuối đời. Theo như trong đạo Phật, đó chính là một cách thể hiện hiếu đạo.

Hòa thượng Thích Minh Thiện cũng giải thích thêm: “Phật giáo dạy chúng ta quan tâm tới cha mẹ ở hai phương diện: vật chất và tinh thần. Vật chất sao cho cha mẹ được no đủ, không thiếu thốn và bằng lòng với cuộc sống thực tại. Tinh thần là làm cho cha mẹ được an vui, hướng cho cha mẹ cuộc sống tốt đẹp về mặt nhận thức. Nếu mỗi ngày, người con biết quan tâm, chăm lo cho cha mẹ thì việc mua đất dưỡng sanh là thể hiện đạo hiếu của người làm con và rất đáng được trân trọng. Nhưng nếu người con bỏ mặc cha mẹ khi họ còn sống rồi bỗng dưng mua đất xây những ngôi mộ thật to cho cha mẹ để báo hiếu thì chữ hiếu đó đã không còn được trọn vẹn. Do vậy, để làm tròn chữ hiếu bản thân mỗi người cần phải hiểu rõ thế nào là ý nghĩa của sự hiếu thuận”.

Đất dưỡng sanh – món quà đặc biệt mùa Vu Lan

Cứ vào dịp Vu Lan, các công viên nghĩa trang lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi số lượng khách hàng tìm mua đất dưỡng sanh có vị trí đẹp, phong thủy tốt để làm “quà biếu” cho cha mẹ nhiều hơn. Có mặt tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc (Long An), chị Nguyễn Mai Hương chia sẻ: “Hiện nay việc mua trước  đất sanh phần cũng đã không còn xa lạ. Có nhiều người rất thoáng nhưng vẫn có không ít người ở tuổi “gần đất xa trời” lại rất nhạy cảm khi nói về cái chết. Để có cơ hội dẫn cha mẹ về thăm “nhà mới”, vợ chồng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để thăm dò tâm tư của các cụ rồi mới dám quyết định trò chuyện. Không ngờ, ý các cụ cũng như ý mình nhưng vì cứ sợ phiền các con mà không dám nói ra. Khi đến thăm Sài Gòn Thiên Phúc các cụ cũng rất thích, bởi công viên rất yên bình mà chỉ cách nhà có 20km”.

Chánh điện An Lạc Đường tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Chánh điện An Lạc Đường tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Nói về việc các công viên nghĩa trang được xây dựng ngày càng nhiều, Thầy Thích Minh Thiện cho rằng: “Việc thành lập những công viên nghĩa trang như Sài Gòn Thiên Phúc là cách làm tốt đối với xã hội. Những người có đạo tâm xây dựng nên những nơi “an nghỉ vĩnh hằng” đẹp và hiện đại, không chỉ giúp chia sẻ gánh nặng với nhà nước khi các nghĩa trang cũ đang dần đóng cửa mà còn giúp cho mọi người được an tâm lúc cuối đời thì mua đất dưỡng sanh trước là một phương cách tốt”.

Xã hội ngày càng phát triển, ngoài việc đủ đầy về vật chất thì đời sống tinh thần cũng cần được quan tâm, đặc biệt là đối với các bậc sinh thành. Đất dưỡng sanh có thể là một món quà “khác lạ” nhưng đối với nhiều người, đó lại là một món quà tinh thần vô giá mà không phải ai cũng có thể thấu hiểu và có cơ hội để được cho và nhận.

(Nguồn: Sưu tầm)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC

Tin được nhiều người xem nhất

Kiến Thức Phong Thủy​

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP ĐƯA CON NGƯỜI ĐẾN CHỖ TÔN NGHIÊM, CAO QUÝ

NHANG SẠCH AN VIÊN THAM GIA HỘI CHỢ KHUYẾN MÃI 2017

CÂU CHUYỆN CUỘC ĐỜI PHẬT THÍCH CA MÂU NI VÀ LỜI TIÊN TRI CHO THỜI ĐẠI CHÚNG TA

HỌC TRÒ HỎI KHỔNG TỬ: ‘LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ MÌNH?’. KHỔNG TỬ TRẢ LỜI: ‘LÀM TỐT 4 ĐIỂM NÀY, TRỊ CẢ 1 QUỐC GIA CÒN ĐƯỢC…

CÙNG LÝ GIẢI MỘT LOẠT NHỮNG THẮC MẮC VỀ NGÀY RẰM THÁNG 7 - NGÀY LỄ "2 TRONG 1"

HÒA THƯỢNG THÍCH MINH THIỆN: "MUA ĐẤT DƯỠNG SANH CHO CHA MẸ LÀ HIẾU ĐẠO"

“THÁNG CÔ HỒN” – NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM VÀ NHỮNG ĐẠI KỊ NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH

CHÔN CẤT NGƯỜI THÂN TRÊN "ĐẤT NHÀ" KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN RIÊNG CỦA GIA ĐÌNH..

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG

YÊU CẦU GỌI LẠI