CÂY QUẾ VÀ CÁC GIÁ TRỊ VỀ Y HỌC, TÂM LINH VÀ PHONG THUỶ

​Mỗi loại cây sinh ra đều có một ý nghĩa nhất định, cây quế cũng vậy. Với hương thơm nồng đậm thích hợp làm gia vị chế biến nhiều món ăn, quế còn chứa nhiều dược chất quý dùng để chữa bệnh, cũng như mang rất nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy.

 

​Bột và lá quế. Ảnh: Minh họa

 

Quế là thực vật thuộc chi Cinnamomum, họ Long não (Lauraceae). Phân bố tập trung ở vùng nhiệt đới châu Á. Ở Ấn độ có 20 loài, Trung Quốc 12 loài, Việt Nam 40 loài, trong đó loài phổ biến nhất là Cinnamomum cassia Blume. Quế có nguồn gốc ở Việt Nam cách đây hơn 2000 năm, các triều đại phong kiến đã coi “Quế Giao Chỉ” như là một loại sản vật quý để trao đổi và làm cống phẩm (Giao Chỉ là tên nước Việt cổ).

Chúng ta biết đến vỏ cây, vỏ cành quế có vị cay, có mùi thơm nồng. Người ta khai thác vỏ của thân, cành cây để làm thuốc trong Đông y, làm gia vị trong nấu ăn, thảo mộc dưỡng da…

Lá cây có thể được dùng để chưng cất tinh dầu. Gỗ được dùng làm đồ mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất…

Ảnh: Minh họa

 

Quế và giá trị y học

Vỏ quế chứa nhiều tinh dầu thơm được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, sát trùng, kháng vi rút, chống viêm, hạ sốt, chống oxy hóa, ngăn ngừa hóa học, độc tế bào, chống đái tháo đường, giảm lipid máu, chống co thắt, chống co thắt, chống kết tập tiểu cầu, lợi mật, kích thích miễn dịch, an thần,…

Quế tâm vị khổ, tân tính ôn không độc, vào phần huyết có sức dẫn huyết, hóa mồ hôi, hóa mủ, tổng bỏ chất độc ung nhọt ra ngoài, thêm tính sáng mắt, tiêu huyết, mọc da non, bổ được chứng hư lao, làm ẩm lưng đùi, mạnh được gân xương. Chữa được những bệnh phong tý, nghẹn nấc, bụng đầy, bụng lạnh mà đau,…

Ảnh: Minh họa

 

Quế và giá trị tâm linh, phong thủy

Về phong thủy, cây quế tượng trưng cho sự thịnh vượng, vinh hoa phú quý, giúp lợi cho gia chủ về đường quan lộc, thi cử. Người xưa thường có câu “nguyệt cung chiết quế” ý chỉ những người đỗ đạt vinh quang trong các kì thi khoa cử. Gia đình nào mà còn con cháu đạt công danh lớn, tiếng tăm lẫy lừng đều được gọi là “lan quế tề phương”, có ý nghĩa rằng lan quế cùng tỏa hương thơm.

Khi nói về sự thịnh vượng, chúng ta thường có xu hướng chỉ nghĩ đến sự sung túc, đầy đủ, dồi dào về vật chất. Tuy nhiên, sự thịnh vượng cũng có thể là sự cân bằng về cảm xúc và tinh thần và điều này cũng sẽ giúp ích cho việc tạo ra sự thịnh vượng về vật chất. Và mùi hương từ tinh dầu quế được cho là thu hút năng lượng thành công và truyền cảm hứng cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta.

Ảnh: Minh họa

 

Về tâm linh, cây quế có tác dụng tiêu trừ tà khí. Người ta thường dùng nước đun với vỏ quế, thêm một số thảo mộc khác như hồi, thảo quả, đinh hương, bạch đàn để lau rửa ban thờ, cốc chén mỗi dịp cuối năm bao sái ban thờ, thay chân hương hoặc khi lập ban thờ mới. Hay khi xây nhà, đổ bê tông móng người ta cũng dùng nước quế để đổ vào 4 góc tường và tâm nhà để trấn trạch, khi bốc mộ, nước quế được dùng để rửa hài cốt.

Ngày nay, quế còn là một trong những thành phần quan trọng của các sản phẩm hương nhang thảo mộc, với nhiều công dụng trong cuộc sống; vừa mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy, mang lại sự thuần phong mỹ tục; vừa có lợi cho sức khỏe và an toàn đối với người sử dụng.

Nhang quế – Thương hiệu: Nhang sạch An Viên – Ảnh: nhangsachanvien.com

 

Nhang quế – Thương hiệu: Nhang sạch An Viên – Ảnh: nhangsachanvien.com

Người Việt dùng hàng Việt – Hãy sử dụng nhang sạch để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

 

Nhang quế mang ý nghĩa tâm linh nhưng lại hoàn toàn dựa trên những căn cứ khoa học. Bởi lẽ trong quế chứa nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn kháng nấm rất cao, tinh dầu quế còn có tính khử mùi, an thần. Mùi hương từ tinh dầu quế lại nồng ấm vừa tạo cảm giác hoài cổ, gần gũi vừa an toàn, lành tính đối với mọi gia đình.

Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC

Tin được nhiều người xem nhất

9 LOẠI NHÂN DUYÊN, 12 ĐƯỜNG NHÂN QUẢ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC ĐỜI MỖI NGƯỜI

DUYÊN ĐẾN DUYÊN ĐI CỨ BÌNH THẢN MÀ ĐÓN NHẬN, VẠN SỰ TRÊN ĐỜI ÔNG TRỜI ĐÃ TỰ CÓ AN BÀI

CÙNG LÝ GIẢI MỘT LOẠT NHỮNG THẮC MẮC VỀ NGÀY RẰM THÁNG 7 - NGÀY LỄ "2 TRONG 1"

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG

KHAI TRƯƠNG GIAN HÀNG TẠI TTTM SENSE CITY CẦN THƠ

Thế giới tâm linh

VÌ SAO MỤC KIỀN LIÊN THẦN THÔNG QUẢNG ĐẠI CŨNG KHÔNG CỨU NỔI MẸ MÌNH?

VẬT PHONG THỦY TĂNG VƯỢNG KHÍ PHÒNG KHÁCH

CHÔN CẤT NGƯỜI THÂN TRÊN "ĐẤT NHÀ" KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN RIÊNG CỦA GIA ĐÌNH..

BẮT BỆNH, BỐC THUỐC CHO HỘI CHỨNG "ZOMBIE CÔNG SỞ"

YÊU CẦU GỌI LẠI